รวมวิชาลับ หารายได้บน Youtube ตามสไตล์ยูทูปเบอร์ไทย


        ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บไซต์ Youtube  เว็บไซต์วีดีโอสตรีมมิ่งชื่อดังที่คนไทยจำนวนไม่น้อยเข้าไปดูคลิปดูวิดีโอต่างๆในทุกๆวัน  ทำให้มันมีวิดีโอจำนวนมากมายมหาศาลให้ดูกันแบบไม่มีวันหมดสิ้น  ซึ่งวิดีโอเหล่านั้นก็ถูกสร้างสรรค์โดยเหล่า Youtuber ผู้ที่คอยผลิตคลิปวิดีโอต่างๆ หลากหลายเรื่องราวลง Youtube  แต่หลายคนก็คงอยากรู้ว่าเหล่า Youtuber เมื่อพวกเขาเอาคลิปลง Youtube แล้วพวกเขาได้อะไรเป็นผลตอบแทน หรือพวกเขาจะสร้างรายได้ยังไง  หรือได้เงินมาจากไหนมั้งล่ะ  วันนี้ผมมีคำตอบมาให้กันครับ

หารายได้กับ Google Adsense

1. หารายได้กับ Google Adsense

        สำหรับ Youtuber ทั่วไปมักจะเริ่มต้นจะหารายได้บน Youtube ก็คงจะคาดหวังที่จะหาเงินกับ Google Adsense เป็นลำดับแรกเลย  เพราะว่ามันเป็นรายได้ที่ทุกคนสามารถหาได้จาก Youtube  แล้วถามว่าเจ้า Google Adsense คืออะไร  ถ้าจะอธิบายง่ายๆ คือ ระบบการโฆษณาของ Google นั่นล่ะครับ  ซึ่งหลายคนน่าจะเคยอยู่นะครับ  เวลาดูคลิปบน Youtube แล้วจะมีโฆษณาประเภทต่างๆ แสดงขึ้นมา  แล้วถ้าผู้ชมดูตามเวลาที่กำหนดหรือคลิกเข้าไปดูโฆษณา  จะทำให้ Youtuber เจ้าของคลิปนั่นได้เงินส่วนหนึ่งของค่าโฆษณาไปเป็นรายได้ของพวกเขา  จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของโฆษณาที่แสดง  ประเทศของผู้เข้าชม เป็นต้น  โดยเงื่อนไขอย่างแรกที่จะสมัครเข้าร่วมหารายได้กับ Google Adsense บน Youtube คือ ทั้งช่องของคุณต้องมียอดวิวมากกว่า 10,000 วิวขึ้นไป จึงจะเริ่มหารายได้ได้

หารายได้จากสปอนเซอร์
2. หารายได้จากสปอนเซอร์

      โดยทั่วไปแล้วการหารายได้จากสปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุน  ช่องของเราจะต้องได้รับความนิยมมากในระดับหนึ่ง  มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจ  จนทำให้สปอนเซอร์เขาอยากจะมาโฆษณาสินค้าหรือบริการของเขากับเรา  ซึ่งวิธีนี้น่าจะเป็นแหล่งรายได้หลักของ Youtuber ชาวไทยเลยก็ได้มั้งครับ เพราะว่าการที่สปอนเซอร์จะมาลงโฆษณาสักครั้งนึง  น่าจะได้รายได้อยู่ที่ห้าหลักขึ้นไปนะครับ  ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกัน  แล้วทาง Youtuber จะต้องทำคลิปโฆษณาต่างๆ ไม่ว่าเป็นแบบ Soft Sell,  Hard Sell  หรือ Tried in สินค้าหรือบริการเข้ามาให้คลิปวิดีโอ  เพื่อให้มีผู้ชมมาดูคลิปที่มีสินค้าหรือบริการของสปอนเซอร์ลงโฆษณาไว้นั่นเอง


3. หารายได้กับการขายของ

       การขายของในที่นี้  อาจจะเป็นการขายของที่เป็นแบรนด์ช่องของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ หมวก ริชแบนด์ กระเป๋า และอะไรอื่นๆ อีกมากมาย  ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับช่อง Youtube ที่มีแฟนคลับจำนวนมาก   ที่อยากจะได้ผลิตภัณฑ์ของช่องที่ตัวเองชอบมาเป็นเจ้าของ  จะยกตัวอย่างช่อง Youtube ที่ประสบความสำเร็จจากการขายของมาแล้วก็เช่น VRZO ในยุคหนึ่งนี้วัยรุ่นเกือบทุกคนต้องมีของแบรนด์  VRZO ติดตัวสักชิ้น หรือช่อง My mate nate ก็มีการเอาโดรนมาขาย หรือช่อง Epic Toy ก็นำของเล่นแปลกๆมาขาย เช่นกัน  ขึ้นอยู่กับว่าทาง Youtuber จะมีไอเดียการขายสินค้าอย่างไรในช่องของตน  ส่วนการขายของอีกแบบ คือ ใช้คลิปบน Youtube โปรโมตสินค้าหรือบริการที่ Youtuber ต้องการขายตรงๆเลย เช่น เครื่องสำอาง คอมพิวเตอร์ เป็นต้น  เอามาลงขายแบบตรงๆ เลย หรือบางทีอาจจะมาทำในลักษณะรีวิวของก็ได้  ถ้าผู้ชมดูแล้วชมหรือถูกใจก็อาจจะตามไปซื้อของตามที่โฆษณาไว้ (อารมณ์เหมือน Live Facebook ขายของอ่ะครับ)


4. หารายได้กับระบบ Affiliate

       เมื่อพูดถึงคำว่า "Affiliate" หลายคนคงงงว่ามันคืออะไร  จะอธิบายง่ายๆ คือ การขายของหรือบริการเพื่อเอาค่าคอมมิชชั่นหรือค่านายหน้านั่นล่ะครับ  ก็จะมีเปอร์เซ็นต์จากการขาย  เมื่อการขายสำเร็จ  แต่การหารายได้กับ Affiliate  นั่นยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไรกับ Youtuber ชาวไทย  ส่วนที่เมืองนอกนี้บอกเลยว่าฟันเงินกันเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว ซึ่งเว็บไซต์ที่มีระบบ Affiliate ในไทย เช่น Lazada, ซีเอ็ด, looksi, accesstrade เป็นต้น5. การโดเนท (Donate) หรือการรับบริจาค

      เมื่อฟังดูแล้วบางคนคงรู้สึกดูแปลกๆ ดีใช่หรือเปล่าครับ  ว่าทำไมต้องบริจาคเงินให้ Youtuber  เพราะด้วยความที่เราเป็นคนไทยจะคุ้นชินกับการบริจาคกับวัด/การกุศลหรือหน่วยงานอะไรแบบนี้มากกว่า  แต่การเอาเงินมาให้ Youtuber แบบตรงๆ ก็อาจจะขัดกับความรู้สึกได้  ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วการโดเนทมันก็เป็นการเอาเงินไปสนับสนุน Youtuber ให้มีเงินไปทำคลิปให้ผู้ชมดูนั่นล่ะครับ  ที่ผมเห็นส่วนมาก Youtuber ชาวไทยที่มักใช้วิธีนี้หาเงินจะเป็นพวกนักแคสเกมมากกกว่า  เวลาแคสกันสดๆ ก็มักจะมีการกดให้เลือกว่าจะโดเนทกัน  ไม่ว่าจะเป็นทาง Paypal หรือ True money ก็แล้วแต่ตามถนัดเลย6. หารายได้กับการสร้างแบรนด์ให้กับช่อง

       วิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้ช่องของเรามีความสามารถในการหารายได้ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น  เพราะว่าถ้าช่อง Youtube ของเราดังและมีเอกลักษณ์  ใครจะไปรู้ล่ะว่าต่อไปเราจะสามารถพัฒนาช่องของเราไปในทิศทางไหนได้   Youtuber บางคนอาจจะไปออกโชว์ในรายการโทรทัศน์  บางคนไปจัดคอนเสิร์ตหรือทอร์คโชว์  บางคนไปเป็นช่างกล้อง บางคนอาจจะกลายเป็นนักร้องนักแสดงที่มีชื่อเสียง  บางคนอาจจะไปเป็นโปรดิวเซอร์  บางคนอาจจะไปเปิดร้านอาหาร  ซึ่งในช่อง Youtube ของพวกเขาเป็นจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาชอบ  และพัฒนาฝีมือของพวกเขาไป  โดยท้ายที่สุดสิ่งเหล่านี้จะเป็นแหล่งรายได้ให้กับพวกเขาต่อไปในอนาคต


       จบแล้วล่ะครับสำหรับวิธีการหารายได้หรือการหาตังจาก Youtube  หวังว่าจะเป็นประโยชน์และแรงบันดาลใจในกับทุกคนที่เริ่มหารายได้กับ Youtube กันนะครับ  สู้ๆๆ  และที่สำคัญ คือ เมื่อเริ่มทำไปแล้วอย่ายอมแพ้ง่ายๆ นะครับ  เพราะทุกความสำเร็จไม่ได้มาโดยง่ายนะครับผม  บ้ายๆๆ

Previous
Next Post »