แว๋นไปเที่ยวสระโก(สินารายณ์) โอ้โหใหญ่จัง >///< เที่ยวกับโมโน


        ในวันหยุดยาวที่ผ่านมา  ผมมีเวลาสองสามวันให้นอนกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ที่ห้อง  แต่พอเริ่มจะเบื่อๆที่จะอยู่ในห้องแล้วก็คิดไม่ออกว่าจะไปไหนดี  นึกไปนึกมาว่าน้องที่ทำงานเคยพูดว่าหนูชอบไปเดินเล่นที่ "สระโกสินารายณ์" หรือคนในพื้นที่จะเรียกว่า "สระโกฯ" อ้าวอย่างนี้ก็เข้าทางดิเพราะว่าเจ้าสระโกสินารายณ์ไม่ไกลจากหอของผมซึ่งอยู่ในตัวเมืองบ้านโป่ง  ส่วนสระโกสินารายณ์อยู่ที่ ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี  แค่ต่างตำบลแค่นี้ทำไมผมจะแว๋นมอเตอร์ไซต์คู่ใจไปไม่ได้ล่ะ  คิดได้เท่านั้นก็ไปแต่งเนื้อแต่งตัวและว่าจะเอาเจ้ากล้อง Yi Action Camera ไปลองด้วย  ซื้อมาตั้งนานแล้ว  ยังไม่ค่อยได้ใช้เลย  ว่าจะลองงานนนี้ล่ะ (แต่น่าเสียดายที่ทั้งถ่ายรูปและอัดคลิปวีดีโอด้วยเจ้ากล้อง Yi Action Camera มาแต่ไฟล์มีปัญหาเปิดไม่ได้เกือบทั้งหมด  เลยอดเอามาอวดเลย)

        เอาล่ะครับสำหรับการเดินทางก็ไม่ยาก  ของให้มีรถส่วนตัวพอ  ถ้าขับจากตัวเมืองบ้านโป่งก็ประมาณ 8 โลเอง  ขับรถชิวๆๆ ยามเช้า อาบแดดชมวิวไปเรื่อยๆ แปปเดียวก็ถึงสระโกสินารายณ์แล้ว  ถ้าไม่รู้ไปทางไหนก็สามารถดูป้ายบอกทางได้หรือจะเปิด Google Map เอาก็ได้ตามถนัดเลย


        ผมก็แว๋นมอเตอร์ไซต์ตามทางของ Google Map มาเรื่อยๆ จะเห็นซุ้มประตูขนาดใหญ่เขียนคำว่า "สระโกสินารายณ์ คัมพูกปัฏฏนะ" นั่นแปลว่าผมถึงจุดหมายปลายทางของผมแล้ว (เอาเข้าจริงๆ ผมก็แอบหลงทางไปเหมือนกันนะ 555+)  ไม่รอช้าเลี้ยวมอเตอร์ไซต์เข้าไปเลย  จะเห็นที่จอดรถอยู่ก็เอารถเข้าไปจอดเลย


        ช่วงที่ผมเดินเข้ามาประมาณเจ็ดโมงกว่าๆ แดดอ่อนๆ ลมพัดเย็นสบาย น่าเดินเล่นมากเลย  เสียอย่างเดียวไปคนเดียว ไม่มีเพื่อนร่วมทาง อิอิ


        เดินเข้ามาอีกหน่อยจะมีป้ายขนาดใหญ่เขียนประวัติสระโกสินารายณ์ ไหนๆก็ถ่ายรูปมาแล้วก็ถือโอกาสเล่าให้ฟังเลยล่ะกัน "สระโกสินารายณ์เป็นโบราณสถ่นที่เก่าแก่สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยลพบุรี  ตามประวัติเดิมสระโกสินารายณ์อยู่นอกกำแพงเมืองทางทิศเหนือ  ภายในตัวเมืองมีซากโบราณสถาน  เรียกว่า จอมปราสาท  ตั้งอยู่กลางเมือง  มีสระน้ำ 3 สระ ได้แก่ สระนาค สระเข้ และสระมังกร  แต่สระทั้ง 3 ได้ถูกทำลายไปแล้ว  เหลือแต่จอมปราสาทอยู่ในโรงงานกระดาษสยามคราฟ แต่ ณ บริเวณใกล้สระแห่งนี้  สมัยโบราณเป็นเมืองโกสินารายณ์  หรือเมืองสระโกสินารายณ์  ซึ่งเป็นชื่อสามัญที่ชาวบ้านเรียก  เมืองโกสินารายณ์เป็นเมืองศูนย์การค้าริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองในสมัยลพบุรี  และเสื่อมลงในสมัยอยุธยา"


       หลังจากร่ายยาวประวัติของสระโกสินารายณ์มาแล้ว  ผมก็ลงไปเดินเล่นริมน้ำ  บอกเลยบรรยากาศดีมาก  มีม้านั่งให้นั่งเล่นริมสระด้วย  โอ้ย  ถ้ามีคนมานั่งคุยกันข้างๆคงฟินน่าดู อิอิ


        เดินมาเรื่อยๆ เปลี่ยนมุมถ่ายรูปมั้ง  ผมถ่ายไม่ค่อยเก่งนะครับ  ก็เอาไปดูแก้ขัดไปก่อน  แต่ตอนเดินมาที่มุมนี้  ลมพัดมาทีนี่โคตรเย็นสบายเลย  ชอบอากาศแบบนี้จัง


        สำหรับสระโกสินารายณ์แห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลานานาพันธุ์และจำนวนก็มหาศาลด้วยเช่นกัน  บางครอบครัวมาให้อาหารปลาด้วยกัน น่ารักไปอีกแบบนะครับ  ที่นี่ช่างเป็นที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนจริงๆ (บริเวณทางเข้าสระโกสินารายณ์มีร้านขายอาหารปลาครับ ไม่ต้องซื้อมาเองก็ได้)


        อีกอย่างนึงที่ผมเดินไปเจอมาก็คือ "หมาหลุม" เป็นน้องหมาที่ขุดหลุมลึกลงไปในดินนิดหน่อย  แล้วเอาตัวเองเข้าไปนอนให้นั้น  อยากรู้ไหมว่าทำไม  ก็มันเย็นกว่าปกติน่ะสิครับ  ถามว่าทำไมผมถึงรู้ ก็เพราะว่าผมเป็นหมา  เอ้ยไม่ใช่ครับ  ที่บ้านผมในต่างจังหวัด หมาที่บ้านที่ขุดหลุมโคตรลึกฝังตัวเองลงไปนอน  แล้วผมเคยเอามือไปเก็บของข้างในหลุม  บอกเลยเย็นมาก


        ในน้ำก็มีเต่าด้วยนะ  ตะพาบก็มี  (ถามว่าดูว่ามันต่างกันยังไง เต่าปากทู้ๆ  ตะพาบปากจู๋)


      บนบกก็มีมดแดง 555+  เอาจริงๆ ผมจะถ่ายอย่างอื่น  แต่มันวิ่งไวมาก  ถ่ายไม่ทันเลย  ถ้าใครอยากรู้ว่ามันคือตัวอะไร ต้องมาเที่ยวที่สระโกสินารายณ์  บอกเลยที่ทั้งริมสระ ทั้งบนต้นไม้  รับรองว่าประหลาดใจแน่นอน


      ทางเดินริมสระช่างร่มรื่นดีเหลือเกิน      เดินต่อมาอีกจะเจอศาลาที่มีพระพทธรูปประดิษฐ์สถานอยู่  ผมเลยได้มาไหว้พระขอพรซะหน่อย  เข้าฤกษ์เข้าชัย  เพราะช่วงนี้ชีวิตบัดนาวมาก (ไม่อ้าวไม่ดราม่า)


       บางคนก็ใช้เป็นสถานที่วิ่งออกกำลังกาย  บรรยากาศดี สถานที่ดี แล้วทำไมจะไม่น่าวิ่งล่ะครับ


       เดินต่อมาอีก 555+ จะยาวไปไหน  จะเดินทางเข้าพิพิธภัณฑ์  ทางเดินช่างดูยิ่งใหญ่มากเลยครับ  มาๆๆ  ลองเดินเข้าไปดูกัน       เมื่อเดินเข้ามาจะเจอป้ายพิพิธภัณฑ์ชุมชนสระโกสินารายณ์  และประตูที่ปิดอยู่  โอ้ยเสียดายไม่ได้เข้าไปดู  รู้สึกว่าพิพิธภัณฑ์จะปิดวันจันทร์-อังคาร  ถ้าใครอยากเข้าพิพิธภัณฑ์ชุมชนสระโกสินารายณ์ก็มาวันอื่นดูครับ  ผมว่าน่าสนใจนะ


        จบลงแล้วนะครับสำหรับการเดินเที่ยวชมบรรยากาศดีๆที่สระโกสินารายณ์  ถ้าใครผ่านมาแถวๆบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผมแนะนำว่าถ้าต้องการนั่งพักผ่อน  ชมนกชมไม้ ให้อาหารปลา หาความรู้เชิงประวัติศาสตร์  เดินตลาดนัด (วันเสาร์อาทิตย์) อย่าพลาดที่จะมาเดินเที่ยวสระโกสินารายณ์กันนะครับ

Previous
Next Post »