วิธีทำข้าวมันไก่ โดยใช้หม้อไฟฟ้า | เด็กหอเข้าครัว


        "ข้าวมันไก่" เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไทย  ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนทุกมุมเมืองก็มักจะมีร้านขายข้าวมันไก่อยู่  แต่เมื่อคิดจะทำข้าวมันไก่เองที่บ้านล่ะ  บางคนก็คิดว่าทำยาก  บางคนคิดว่าทำแล้วไม่อร่อย  บางคนก็ขี้เกียจทำ 555+  แต่ผมจะขอบอกไว้เลยนะครับว่า เราทุกคนสามารถทำข้าวมันไก่กินเองที่บ้านหรือที่หอได้  เพียงแค่มีกระทะไฟฟ้ากับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเท่านั้นเลยก็สามารถทำข้าวมันไก่กินเองได้แล้ว  แล้วบางคนคงจะถามว่าแล้วผมจะทำยังไงล่ะ  พี่มีสูตรให้ไหม  บอกเลยครับที่บล็อก MonoManZ นี่จะแจกสูตรทำข้าวมันไก่ ฉบับเด็กหอ ที่ทำง่ายและอร่อยมาแจกให้ทุกคนลองทำกัน  เอาล่ะครับ  ผมร่ายมายาวแล้วเราว่าเริ่มทำกันเลย  ถ้าใครอยากดูคลิปการทำข้าวมันไก่ก็สามารถดูได้ที่ด้านล่างนี้เลยหรือถ้าขี้เกียจดูคลิปก็อ่านได้ที่ด้านล่างคลิปการสอนทำข้าวมันไก่ก็ได้ครับส่วนผสมของข้าวมันไก่


1.เนื้อไก่ (เลือกส่วนที่ชอบเลย) หมักกับเกลือ + ซอสหอยนางรม + ซีอิ๊ว
2. ข้าวหอมมะลิ 2.5 ส่วน
3. น้ำเปล่า 4 ส่วน
4. กระเทียมบด (ตามชอบ)
5. พริกไทย
6. เกลือ
7. น้ำมันพืช (นิดหน่อย)

       หลังจากเตรียมส่วนผสมด้านบนเรียบร้อยแล้วจะเห็นว่ามีส่วนประกอบไม่กี่อย่างเอง  รับรองว่าทำไม่ยากเลย  เอาล่ะ  มาเริ่มทำกันเลย


วิธีการทำข้าวมันไก่

       1. นำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาหมักกับเกลือ+ซอสหอย+ซีอิ๊ว แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที


       2. นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาผัดบนกระทะไฟฟ้า ใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆผัดให้น้ำมันจากไก่ไหลออกมาและทำให้ไก่ค่อยๆสุกไปด้วย  ผัดพอให้ไก่สุกพอประมาณ  ให้ตักไก่ขึ้นมาพัก


       3. นำกระทะเดิมที่ผัดไก่ไว้  ให้เอากระเทียมลงไปผัด  พอให้หอมและเหลืองพอประมาณ


        4. นำข้าวหอมมะลิเทไปผัดกับกระเทียมที่เจียวไว้  ผัดไปเรื่อยๆจนเมล็ดข้าวเปลี่ยนสีเป็นสีขาวขุ่น


       5. เอาข้าวกับกระเทียมที่ผัดไว้ตักใส่หม้อหุงข้าว แล้วเอาน้ำเปล่าที่พร้อมไว้ใส่ตามไปด้วย


       6. นำไก่ที่ผัดไว้เอาไปวางลงในหม้อหุงข้าวด้วยเช่นกัน  แล้วจึงนำข้าวและไก่ไปหุง  รอจนหม้อหุงข้าวเด้งมาสุกแล้ว


      7. เย้ๆๆ  ได้มาแล้วครับ  ข้าวมันและเนื้อไก่ที่หุงสุก  กลิ่นหอมฟุ้งลอยมาจากหม้อข้าว  ชวนให้น้ำลายไหล  แต่มันหอมจริงๆนะครับ  ไม่ได้โม้  ผมไม่รอช้าล่ะ  ตักข้าวใส่ข้าวและสับไก่ใส่บนข้าวล่ะ     นี่ครับเป็นไงบ้างกับสูตรทำข้าวมันไก่ สไตล์เด็กหอของผม ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ หน้าตาก็น่ากินด้วย กลิ่นก็หอม  โอ้ยอะไรจะดีปานนั้น 555+  ส่วนน้ำจิ้มข้าวมันไก่สำหรับครั้งนี้ก็คงใช้น้ำจิ้มสำเร็จรูปหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดไปก่อนนะครับ  ถ้ามีเวลามากกว่านี้ผมจะมาสอนวิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ให้อีกครั้งนะครับ  สำหรับวันนี้ก็บ้ายบายครับ  อย่าลืมกลับไปทำกินกันที่บ้านด้วยนะPrevious
Next Post »