เลือกซื้อกล้อง Yi Action Camera เวอร์ชั่นไหนดี! Chinese หรือ International


        เมื่อมาพูดถึงกล้อง Action Camera ให้พ.ศ.นี้  คงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้า Yi Action Camera เจ้ากล้องแอ็คชั่นคาเมร่าให้ราคาสุดคุ้มของเจ้าของฉายาแอปเปิ้ลแห่งเมืองจีน Xiaomi ที่ทำอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์มากมายออกมาจำหน่ายกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ คือ กล้อง Action Camera  โดยเจ้า Yi Action Camera ตัวนี้ที่ผมจะนำมาพูดถึงกันได้ถูกออกวางจำหน่ายไว้ตั้งแต่ปี 2015  แต่ทำไมผมเพิ่งจะเอามาพูดกันล่ะ  ก็เพราะว่ามันมีประเด็นให้มาพูดกันน่ะสิครับ

        สำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจจะซื้อกล้อง Yi Action Camera ผมแนะนำว่าเพื่อนๆ ควรจะเข้ามาอ่านสิ่งที่ผมกำลังจะเขียนให้เพื่อนๆได้อ่านกันเลยครับ ว่าก่อนที่เพื่อนๆ จะตัดสินใจซื้อ Yi Action Camera ควรจะดูอะไรก่อน  ก่อนนอื่นเลยที่เพื่อนๆ จะซื้อคงได้ลองไปเปรียบเทียบ Yi Action Camera กับกล้องยี่ห้ออื่นมาแล้วนะครับ ว่ากล้องยี่ห้อไหนที่โดนใจกว่ากัน โดยหลักๆที่หลายสำนักชอบเอามาเปรียบเทียบกันก็จะมียี่ห้อ GoPro เจ้าตลาดผู้บุกเบิกกล้องสไตล์นี้เลย และอีกยี่ห้อก็ คือ SJcam ซึ่งก็มีจุดเด่นคล้ายเจ้า Yi Action Camera เพราะว่ามีราคาไม่แพงเหมือน

       แต่นี่ก็ไม่ใช่ประเด็นที่ผมจะเอามาพูด เพราะประเด็นที่ผมจะเอามาพูดก็ คือ เจ้า Yi Action Camera รุ่นราคาถูกสุด (Basic Version) น่ะ มันมีอยู่ 2 แบบ นั่นก็คือ เวอร์ชั่น  Chinese และเวอร์ชั่น International ซึ่งหลายคงก็เริ่มจะงงแล้วมาที่เพื่อนๆหลายคนเขาซื้อมาใช้กันมันรุ่นไหนและเวอร์ชั่นไหนมันดีกว่ากัน  ผมเลยจะมาบอกความแตกต่างของทั้งสองเวอร์ชั่นเพื่อช่วยในการตัดสินใจของเพื่อนๆว่าจะซื้อเวอร์ชั่นไหนมาใช้กัน (เวอร์ชั่นที่นำเข้ามาขายในประเทศไทย ส่วนมากจะเป็นเวอร์ชั่นจีนนะครับ ถ้าชอบเวอร์ชั่นอินเตอร์ต้องดูให้ดีๆๆ)

จุดสังเกตความแตกต่างของ Yi Action Camera

1.ตัวกล่อง/แพ็คเก็ต

เวอร์ชั่น  Chinese : มีแต่ภาษาจีน  กล่องเป็นกระดาษสีน้ำตาล
เวอร์ชั่น International : กล่องกระดาษแข็งสีแดง  ตัวกล้องเป็นภาษาอังกฤษ (ผมว่าเหมาะกับคนไทยมากกว่านะ ผมเชื่อว่าทุกคนพออ่านภาษาอังกฤษได้ จะช่วยทำความเข้าใจเกี่ยวกับกล้องได้เยอะกว่าภาษาจีนแน่นอน)

2.แบตเตอรี่

เวอร์ชั่น  Chinese : มีแบตเตอรี่ขนาด 1010 mAh (แบตจีน) ใช้ถ่ายวิดีโอได้ประมาณ 1 ชั่วโมง
เวอร์ชั่น International : มีแบตเตอรี่ขนาด 900 mAh (แบตของโซนี่) ใช้ถ่ายวิดีโอได้ประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที นานกว่าเวอร์ชั่นจีน  (สงสัยแบตจะมีคุณภาพดีกว่านะ เล็กกว่า แต่ใช้ได้นานกว่า)

3.ฝาหลังของกล้อง

เวอร์ชั่น  Chinese : เป็นแผ่นพลาสติก
เวอร์ชั่น International : เป็นแผ่นอลูมิเนียม/โลหะ (จะช่วยระบายความร้อนของกล้องได้ดีกว่าพลาสติก  ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น)

4.สีของตัวกล้อง

เวอร์ชั่น  Chinese : มี 2 สี คือ lime green (เขียวมะนาว) / arctic white (ขาวอาร์กติก)
เวอร์ชั่น International : มี 2 สี คือ true black (ดำจริงๆ)/ arctic white (ขาวอาร์กติก)

5. IR Filter (Infrared)

เวอร์ชั่น  Chinese : มีตัวกรอง ทำให้บางครั้งภาพหรือวิดีโอถ่ายออกมาแล้วดูไม่อมสีแดงเท่าเวอร์ชั่นอินเตอร์
เวอร์ชั่น International : ไม่มีตัวกรอง ทำให้บางครั้งภาพหรือวิดีโอถ่ายออกมาแล้วดูแดงๆ

6.รอยยุบที่ด้านล่างของกล้อง

เวอร์ชั่น  Chinese : มีรอบยุบ ทำให้เวลาต่อกับฐานของกล้องจะมั่นคงยิ่งขึ้น
เวอร์ชั่น International : ไม่มีรอบยุบ

7.หมายเลขซีเรียล

เวอร์ชั่น  Chinese : ขึ้นต้นด้วย Z23L
เวอร์ชั่น International : ขึ้นต้นด้วย Z221

        สำหรับข้อแตกต่างหลักๆก็จะมีอยู่เท่านี้นะครับสำหรับเจ้า Yi Action Camera เวอร์ชั่น Chinese กับ International  ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ฟังก์ชั่นรวมถึงการใช้งานหลักก็สามารถทำงานได้เหมือนกัน  เพื่อนๆชอบใจแบบไหนก็ไปหาซื้อแบบนั้นมาใช้ได้เลยนะครับ

        ผมขอเพิ่มเติมอีกนิดนะครับว่าเจ้ากล้อง Yi Action Camera ส่วนใหญ่มากที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยนั้นเวอร์ชั่นจีนเกือบจะทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ถ้าเพื่อนๆที่ชอบเวอร์ชั่นจีนก็สบายเลย หาซื้อกล้องยีได้ง่าย  ส่วนเวอร์ชั่นอินเตอร์นั้นเท่าที่ผมสังเกตดูนั้นมีน้อยมากที่นำเข้ามาขายกัน และในบางทีก็เรียกเวอร์ชั่นต่างกัน เช่น เวอร์ชั่น U.S. หรือเวอร์ชั่น E.U. Edition ประมาณนี้นะะครับ


Previous
Next Post »