รีวิว Mi Band 2 ฉบับมือใหม่คิดจะซื้อดีไหม มันทำอะไรได้บ้าง

รีวิว Mi Band 2

        สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน  หลังจากผมได้ลองซื้อเจ้า Mi Band 2 สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพมาลองใช้สักพักแล้ว  หลายคนคงจะสงสัยว่าซื้อ Mi Band 2 มาใช้แล้วจะคุ้มไหม มันทนไหม ใช้อะไรได้บ้าง  ผมเลยจะเล่าประสบการณ์จากการใช้ Mi Band 2 มาเล่าให้เพื่อนๆฟังตามความเป็นจริงเลย  เอาแบบง่ายๆได้ใจความ ไม่ต้องใช้คำศัพท์เทคนิคอะไรมาก  มาเลยไปดูกันเลยว่าเจ้า Mi Band 2 มันทำอะไรได้บ้างและใช้ได้ดีจริงหรือเปล่า

รีวิว Mi Band 2

        สำหรับเจ้า Mi Band 2 ตัวที่ผมเอามารีวิวตัวนี้เป็น Mi Band รุ่นที่ 3 (แปลกนะที่ชื่อเป็นรุ่น 2 โดยตัว Mi Band ที่เคยออกมาแล้ว คือ รุ่น 1 และ 1S) แล้วสำหรับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีแดนมังกร Xiaomi   บางคนคงกำลังตัดสินใจว่าจะซื้อ Mi Band 2 ดีไหมนะ ซื้อมาจะคุ้มหรือเปล่า มาดูกันครับว่าเจ้า Mi Band 2 จะตอบโจทย์ว่าเพื่อนๆ ควรจะซื้อมันหรือไม่

จะซื้อ Mi Band 2 ดีไหมนะ

       อย่างแรกที่เราต้องมาดูกันที่เจ้า Mi Band 2 ทำอะไรได้บ้าง โดยหลักๆที่ผมเข้าใจ คือ เจ้า Mi Band 2 เป็นสายรัดข้อมือที่มีความสามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจได้  มีหน้าจอเล็กๆ ที่แสดงข้อมูลได้ กันน้ำได้ และมีปุ่มกดเพื่อสั่งงานได้  เอาแบบง่ายๆก่อนนะครับ  ต่อมาสิ่งที่เพื่อนๆ ควรต้องรู้คือ Mi Band 2 เป็นอุปกรณ์ที่มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจแบบโฟโต้อิเล็กติก ADI และมันสามารถตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจได้อย่างต่อเนื่อง (Real-Time)  #ต้องมีแอพเสริมด้วยหรือใช้ได้บางฟังก์ชั่นสำหรับวัดแบบต่อเนื่อง  และ Mi Band 2 ยังช่วยให้เราสามารถติดตามการเคลื่อนไหวและการเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่งบอกเลยนะว่า Mi Band 2 เป็นตัวช่วยที่ดีต่อการดูแลสุขภาพของเราแบบใกล้ชิดและที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

รีวิว Mi Band 2

อย่างต่อมาที่ควรรู้ คือ เจ้า Mi Band 2 ทำอะไรได้บ้าง

        - ใช้งานได้ง่าย  เพียงแค่ยกแขนขึ้นมา หน้าจอก็เปิด ง่ายใช่ไหมล่ะครับ ไม่ต้องกดอะไรให้ยุ่งยาก เวลาเราจะดูเวลาหรือข้อมูลอะไรจาก Mi Band 2 แค่ยกแขนขึ้นมา  ข้อมูลก็แสดงให้ดูแล้ว (#หน้าจอของ Mi Band 2 ไม่ได้แสดงอยู่ตลอดเวลานะครับ เหตุผลมาจากการประหยัดพลังงาน)

        - วัดอัตราการเต้นของหัวใจ  ด้วยการที่ Mi Band 2 มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจแบบโฟโต้อิเล็กติก ADI ทำให้มีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่แม่นยำจนทำให้เราประหลาดใจได้เลยว่าไอ้เครื่องเล็กๆแบบนี้มันวัดแม่นๆๆได้ยังไง (#จากประสบการณ์การใช้ Mi Band 2 บอกเลยว่าความแม่นยำที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจไม่ใช่ก็ใกล้เคียงเลย เพราะเคยลองเอาไปวัดเทียบกับเครื่องวัดความดันในโรงพยาบาลเลย)

        - ตัวติดตามกิจกรรมการออกกำลังกาย  เนื่องจาก Mi Band 2 ใช้อัลกอริทึมการนับก้าวที่ถูกพัฒนาแล้ว ทำให้มันสามารถติดตามและบันทึกการเดิน ระยะทาง และแคลลอรี่ได้อย่างดี  เพื่อช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายของกิจกรรมการออกกำลังกายที่เราต้องการ (#การนับก้าวค่อนข้างแม่นเลยครับตอนลองไปวิ่งจริงๆ)

        - ตัวติดตามการนอนหลับ  โดยตัว Mi Band 2 จะช่วยติดตามการนอนหลับว่าเรานอนในวันละวันเรานอนหลับนานเท่าไร  นอนหลับลึกและนอนหลับไม่ลึกกี่ชั่วโมง  ซึ่งตัวแอพจะบอกเราเพื่อให้เรานำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของเราได้

        - ช่วยปลุกเราแบบเงียบๆ  หลายคนคงจะชินกับการตั้งนาฬิกาปลุกให้มันส่งเสียงดังๆมาปลุกเราและทำให้เราตื่นมาด้วยอารมณ์หงุดหงิด  แต่ Mi Band 2 จะช่วยปลุกด้วยการสั่น สั่นไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะตื่น  ซึ่งบอกเลยว่าทำได้ดีมากๆเลย  เหมือนมีคนมาสะกิดให้เราเลย (อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ตื่นยากๆนะ)

        - ชาร์ตแบตแล้วใช้ได้นาน  ซึ่งเจ้า Mi Band 2 นั่นเมื่อเราชาร์ตแบตจนเต็มแล้ว จะมีระยะใช้งานได้นานถึง 20 วันเลยทีเดียว  ไม่ต้องเสียเวลามาชาร์ตบ่อยๆให้เรารำคาญใจ  และที่สำคัญถ้าเราใช้ดีๆ อาจจะอยู่ได้ถึง 30 วันเลยก็ได้  ของดีๆแบบนี้หาได้ยากนะครับ

        - ช่วยแจ้งเตือนเวลามีข้อความ/สายเข้ามา  เจ้า Mi Band 2 จะสั่นให้เรารู้ตัวว่ามีข้อความ/สายเข้ามาหาเรา  ทำให้เราไม่พลาดเรื่องต่างๆเลย

        - ใช้ปลดล็อกโทรศัพท์ได้  เมื่อเราอาจจะลืมรหัสผ่านเข้าโทรศัพท์  เพียงแค่ยกมือที่มี Mi Band 2 เข้ามาใกล้โทรศัพท์  โทรศัพท์ก็จะปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

        - ถูกออกแบบให้ป้องกันการสูญหาย  ต้องของเกริ่นนำซักนิดว่า สำหรับ Mi Band รุ่นก่อนหน้ามักจะพบปัญหาว่าสายรัดมันหลุดหายได้ง่าย อารมณ์แบบวิ่งๆอยู่ ยก Mi Band ขึ้นมาดูก็ไม่อยู่ที่มือแล้ว  โดยเจ้า Mi Band 2 ได้ถูกออกแบบมาใหม่ไม่ให้ทั้งตัวเซ็นเซอร์และตัวสายรัดหลุดหายได้ง่าย

        - ใช้ชิป Bluetooth 4.0 รุ่นที่ 2  ทำให้ Mi Band 2 เชื่อมต่อกับมือถือได้เร็วขึ้นและมีเสถียรภาพมากขึ้น  นอกจากนี้ยังประหยัดพลังงานมากขึ้นอีกด้วย

       - มีความสามารถกันน้ำได้ระดับ IP67  หรือพูดง่ายๆก็คือ เราไม่ต้องถอด Mi Band 2 ออกขณะที่อาบน้ำหรือล้างมือ  และมันยังสามารถป้องกันเหงื่อและฝุ่นละอองได้อีกด้วย

        นี่เป็นเพียงประโยชน์และคุณสมบัติที่เด่นๆ ของเจ้า Mi Band 2 ที่ผมนึกได้และจากที่รวบรวมข้อมูลมา  บวกด้วยประสบการณ์การใช้ Mi Band 2 บอกเลยครับ  ถ้าเพื่อนๆ อยากจะลองซื้อสายรัดเพื่อสุขภาพ  Mi Band 2 เป็นสายรัดตัวแรกที่ผมแนะนำให้ซื้อมาลองใช้ได้เลยครับ  เนื่องจากฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน  สินค้าที่คุณภาพดี และที่สำคัญมีราคาที่ไม่แพงเลย  จึงเหมาะกับการลองซื้อมาใช้ว่าเหมาะกับตัวเพื่อนๆ หรือไม่

        แต่ถ้าข้อมูลจากที่ผมให้ยังไม่พอใจเพื่อนๆ บทความถัดไปจะเป็นรีวิวการใช้ Mi Band 2 คู่กับแอพ Mi Fit ว่ามันให้คู่กันแล้วมันเวิร์คไหม  ถ้าเพื่อนๆ สนใจสามารถอ่านได้จากลิ๊งค์นี้ได้เลยครับ


Previous
Next Post »