วิธีการทำหมูฝอยกรอบ (หมูเส้นหวาน) สไตล์เด็กหอเข้าครัว

หมูฝอยกรอบ โดย เชฟกระทะไฟฟ้า

        สวัสดีครับชาว MonoManZ ทุกคน  โพสนี้ก็จะพาทุกคนไปหัดลองทำอาหารกัน โดยผมจะใช้ชื่อแทนตัวเองว่า "เชฟกระทะไฟฟ้า" ถามว่าเพราะอะไรน่ะเหรอ  ก็เพราะว่าผมจะสอนเพื่อนๆทำอาหารโดยใช้กระทะไฟฟ้านั้นเอง  จึงบอกได้เลยว่าอาหารทุกอย่างที่ผมสอนทำ เพื่อนๆสามารถทำได้ไม่ยากเลย  เพียงแค่มีกระทะไฟฟ้าหรือว่าเพื่อนๆอยู่บ้านมีห้องครัว ก็สามารถใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็สามารถทำตามได้เช่นกัน


       เอาล่ะครับผมก็ฝอยมาได้นานแล้ว  นี่ไงครับกระทะไฟฟ้าประจำครัวผม ซึ่งวันนี้ผมจะนำมันมาใช้ทำเมนูที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่บอกเลยว่ามันทำได้ไม่ยากเลย  แถมยังกินอร่อยและเพลินมากอีกด้วย  บอกเลยว่าถ้ากินไม่หมดนี่กินไม่เลิกแน่นอน  เมนูนั่นก็ คือ "หมูฝอยกรอบ"  นั่นเอง  สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่านวิธีทำก็สามารถเข้าไปดูคลิปที่ผมทำได้ที่ลิ๊งค์นี้เลย ---> https://www.youtube.com/watch?v=6vg7MvjE0Yk


ขั้นตอนการทำหมูฝอยกรอบ


        อย่างแรกเราก็มาเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ทำหมูฝอยกรอบกันเลย ซึ่งไม่มีอะไรมากมายเลย
1.เนื้อหมูส่วนสะโพก 300 กรัม
2.น้ำตาลปี๊ป 100 กรัม/น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันพืช
4.ซีอิ๊ว/น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ
       แค่นี้เองครับ  เตรียมง่ายๆเลยใช่เปล่า  เอาล่ะมาดูขั้นตอนการทำกันเลย

       1.ตั้งน้ำใส่หม้อไฟฟ้าให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วจึงเอาเนื้อหมูใส่ ต้มหมูจนเดือด (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที)

       2.เอาหมูที่สุกแล้วขึ้นมาพักให้อุ่น หาสากหรือของแข็งมาทุบให้เนื้อหมูแตกตัว (ผมใช้ Power Bank ถ้าใครอยากรู้มาทำยังไง ดูคลิปตามลิ๊งค์ด้านบนได้เลย) จากนั้นฉีกเนื้อหมูออกเป็นเส้นๆๆๆ เส้นใหญ่เส้นเล็กตามชอบใจเลยครับ

       3.เมื่อฉีกหมูหมด จะเห็นว่าเราได้หมูฝอยมาเยอะเลยทีเดียว  เห็นหมูก้อนน้อยๆ แต่ฉีกออกมาแล้วฟูน่าดู

       4.ตั้งกระทะไฟฟ้า  เอาหมูฝอยใส่  ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป/น้ำตาลทราย/ซีอิ๊ว/น้ำปลา/เกลือ โยนใส่ลงไปเลย

        5.ใส่น้ำมันพืชลงไปใส่ท่วมหมูฝอย (ถ้าใช้กระทะไฟฟ้าให้ใช้ไฟระดับ 2-3 หรือถ้าใช้เตาแก๊สให้ใช้ไฟเบาๆๆๆเลยครับ เดี๋ยวหมูฝอยจะไหม้เอา)

        6.เมื่อน้ำตาลทั้งสองอย่างละลายเข้ากับหมูฝอยและน้ำมันให้คนเนื้อหมูฝอยไปเรื่อยๆ และอย่าลืมผลิกกลับด้วยหมูฝอยจะได้สุกทั่วเสมอกันหมด

        7.คนไปเรื่อยๆ จนสีของหมูฝอยเปลี่ยนจนสีเข้มขึ้นตามรูป แต่ต้องคนเรื่อยๆนะ เดี๋ยวหมูฝอยจะไหม้เอา (ใกล้จะได้กินแล้วครับ)

      8.เมื่อคนจนสีของหมูฝอยได้ตามรูปและแห้งได้ที่แล้ว  ตักขึ้นใส่ตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมันเพื่อเอาน้ำมันออกจากหมูฝอยกรอบให้มากที่สุด

       9.จากนั้นทิ้งหมูฝอยกรอบซักพัก  รอให้มันเย็นตัวลง  เพื่อนๆก็จะได้หมูฝอยกรอบตามที่ต้องการแล้วครับ  เห็นกันเปล่าว่าหน้าตามันน่ากินแค่ไหน  รับรองว่าทำกินกันที่บ้านหรือที่หอนี่เพลินพุงกันอย่างแน่นอน

        สำหรับการทำหมูฝอยกรอบนี่จะเป็นการทำสไตล์ของเชฟกระทะไฟฟ้านะครับ  เพื่อนๆอาจจะไปดูที่อื่นทำแล้วไม่เหมือนกันก็ไม่ต้องตกใจว่ามันเป็นสูตรใครสูตรมัน  แต่สูตรของเชฟกระทะไฟฟ้านี่ง่ายแล้วครับ  เพื่อนๆก็ลองเอาไปทำดู  ถ้ามีข้อสงสัยหรือข้อเสนอแนะ เพื่อนๆก็อย่าลืมคอมเม้นต์ไว้ที่ใต้โพสนี้ด้วยนะครับ  ผมจะได้นำมาปรับปรุงการทำอาหารของผม  สำหรับโพสนี้ขอจบไว้เท่านี้นะครับ  ขอให้โชคแห่งอาหารสถิตย์กับเพื่อนๆนะ  บ้ายบาย.....

Previous
Next Post »